Bóng rổ nước Mỹ đã dẫn đầu như thế nào? (phần 1)

Một phần nhờ vào nỗ lực của Phog Allen, huấn luyện viên trường đại học Kansas Jayhawks, đội bóng rổ Olympic đầu tiên được tổ chức tại Thế vận hội Berlin 1936 trên sân tennis ngoài trời.

Giải đấu bóng rổ được tổ chức trong nhà lần đầu tiên vào năm 1948. Đội tuyển Mỹ đã chứng tỏ sự thống trị của mình, chiến thắng bảy giải đấu Olympic đầu tiên cho đến năm 1968, mà không thua một trận nào. Trong khi người Mỹ bị cấm gửi một đội có các cầu thủ từ Hiệp hội Bóng rổ Quốc gia chuyên nghiệp, thay vào đó họ gửi các cầu thủ đại học; các đội từ một số quốc gia khác đã gửi những cầu thủ giỏi nhất của họ, vì một số cầu thủ của họ được FIBA ​​phân loại là “nghiệp dư”, bằng cách kiếm các khoản phụ cấp thay vì tiền lương.

Chuỗi chiến thắng của Hoa Kỳ đã kết thúc vào năm 1972 trong một trong những trận đấu gây tranh cãi nhất trong lịch sử, khi Liên Xô đánh bại họ trong trận tranh huy chương vàng.

Đội tuyển Hoa Kỳ đã giành lại huy chương vàng vào năm 1976 trong trận tranh đáu với Nam Tư. Năm 1980, với sự vắng mặt của người Mỹ do bị tẩy chay, Nam Tư đã trở thành đội thứ ba giành được danh hiệu, sau khi đánh bại Liên Xô một lần nữa trong trận bán kết và Ý trong trận chung kết. Người Mỹ lấy lại danh hiệu vô địch vào năm 1984, bằng cách đánh bại Tây Ban Nha trong trận chung kết.

Bóng rổ là môn thể thao được nhiều người yêu thích

đã giành lại huy chương vàng vào năm 1976 trong trận tranh đấu với Nam Tư. Năm 1980, với sự vắng mặt của người Mỹ do bị tẩy chay, Nam Tư đã trở thành đội thứ ba giành được danh hiệu, sau khi đánh bại Liên Xô một lần nữa trong trận bán kết và Ý trong trận chung kết. Người Mỹ lấy lại danh hiệu vô địch vào năm 1984, bằng cách đánh bại Tây Ban Nha trong trận chung kết.

Sự ra đời của “vận động viên nghiệp dư toàn thời gian” do nhà nước tài trợ của các nước Khối phương Đông đã làm xói mòn hệ tư tưởng của người nghiệp dư thuần túy, vì nó đặt tài sản tự tài của các nước phương Tây vào thế bất lợi. Liên Xô đã thành lập các đội vận động viên, tất cả đều là sinh viên, binh sĩ hoặc làm việc trong một nghề, nhưng tất cả đều được nhà nước trả tiền để chơi trong một giải đấu phát triển tốt với các cơ sở hiện đại và đào tạo quanh năm.