Căng thẳng tại giải bóng rổ nhà nghề Mỹ

Giải bóng rổ nhà nghề Mỹ NBA là một trong những sự kiện thể thao lớn, hấp dẫn người xem trên thế giới. Tuy nhiên, với tình hình căng thẳng hiện nay ngài Orlando, sự kiện này đang phải tạm hoãn và có nguy cơ tan vỡ.

Bắt đầu từ việc các cầu thủ tập trung tại Orlando để thi đấu nhằm phản đối nạn phân biệt sắc tộc đang diễn ra trên nước Mỹ. Tuy nhiên, vu việc một cảnh sát bắn liên tiếp vào lưng của một thanh niên da màu tại thành phố Kenosha, bang Wisconsin ngay trước mặt 3 người con của anh khiến giới cầu thủ NBA vô cùng tức giận.

Để thể hiện thái độ, đội bóng Milwaukee Bucks – đội bóng đầu tiên quyết định không tham gia thi đấu tại game 5 loạt Playoffs với Orlando Magic. Tiếp đó, một loạt các đội bóng như Houston Rockets, Oklahoma City Thunder, Portland Trail Blazers hay Los Angeles Lakers… cũng quyết định không tham gia thi đấu.  

Kể từ cái chết của Breonna Taylor và George Floyd, nạn phân biệt sắc tộc diễn ra rất căng thẳng tại Mỹ. Sau hơn 4 tháng tạm hoãn vì dịch Covid-19 hoành hành thì nay, giải NBA lại tiếp tục phải hoãn bởi sự đấu tranh đòi quyền công bằng cho người da màu trong giới các cầu thủ NBA. Dù đã rất cố gắng để mùa giải tiếp tục trước sự ảnh hưởng của dịch Covid-19 và nạn phân biệt sắc tộc với các biện pháp như cho in thông điệp “Black Lives Matter” phía sau áo các cầu thủ và trên sân tuy nhiên mọi chuyện vẫn càng ngày càng trở nên căng thẳng. Việc không tham gia giải đấu là cách để các cầu thủ NBA thể hiện thái độ của mình trước những hành động không thể chấp nhận được của giới cảnh sát.  

Trước tình hình trên, Ban tổ chức NBA đã quyết định tạm thời huỷ 3 trận đấu của giải và vẫn chưa quyết định được ngày trở lại. Không chỉ các loạt trận tại NBA mà còn có 3 trận đấu khác tại mùa giải WNBA cũng tạm hoãn vì lý do trên.