Dinh dưỡng cho người chơi bóng rổ

Bóng rổ là môn thể thao giúp tiêu tốn nhiều năng lượng cũng như phát triển chiều cao rất tốt. Với các hoạt động chạy, nhảy bật liên tục trong khoảng thời gian ngắn, chơi bóng rổ cần phải có một thể lực khoẻ mạnh và đảm bảo.

Vì vậy, cần chú ý chế độ ăn phù hợp cho những người chơi bóng rổ, đảm bảo lượng carb để cơ thể tiêu thụ cũng như cung cấp đủ lượng protein nhằm giữ cơ. Theo nghiên cứu khoa học về dinh dưỡng thì đối với vận động viên bóng rổ cần có chế độ ăn với lượng carb lớn và độ béo thấp.

 Cần đảm bảo được 5-7 bữa ăn một ngày với các bữa ăn chính và ăn phụ đầy đủ. Bữa sáng là bữa rất quan trọng để cung cấp năng lượng cho cả ngày. Đó có thể là một chiếc bánh mì đen kẹp trứng, quả chuối cùng sữa ít béo. Bữa ăn phụ sẽ là bát ngũ cốc nguyên hạt hoặc sữa chua ít béo cùng cam.

 Bữa ăn trưa cần nhiều carb và chất đạm, ví dụ như mì ống với súp lơ xanh, cà rốt, tôm, phô mai ít béo và nước cam.  Tiếp đó, trước khi tập 1-2 giờ nên ăn bữa ăn nhẹ ít chất béo, chứa nhiều carb để chuẩn bị nguồn năng lượng cho buổi tập như bánh mì từ lúa mì nguyên chất với mứt hoặc chuối với sữa ít béo.

Buổi tối là buổi ăn để phục hồi cơ bắp, cần ăn bữa nhẹ nhàng vừa để phục hồi vừa không ăn quá nhiều để tránh tăng cần và không tốt cho sức khoẻ. Đó có thể là ức gà cùng salad trộn và sữa ít béo.

Hãy chú ý, đừng ăn quá muộn để tránh tích mỡ và ngủ đủ giấc để đảm bảo cho sức khoẻ và cơ thể được nghỉ ngơi sau ngày một ngày tập luyện