Lịch sử bóng rổ tại Philippines

Bóng rổ là môn thể thao phổ biến nhất ở Philippines, được chơi ở cả cấp độ nghiệp dư và chuyên nghiệp.

Bóng rổ được giới thiệu đến Philippines trong thời kỳ đất nước này vẫn là thuộc địa của Mỹ, do những giáo viên người Mỹ dạy cùng với bóng chày thông qua YMCA và hệ thống trường học. Đội tuyển quốc gia nam đầu tiên – được thành lập vào những năm 1910 – đã giành được Giải vô địch Viễn Đông đầu tiên vào năm 1913. Tiếp đến, Hiệp hội thể thao các trường đại học quốc gia (NCAA), có môn bóng rổ là môn thể thao chính, được thành lập vào năm 1924.

Philippines đã trở thành thành viên của FIBA ​​thông qua Hiệp hội Bóng rổ Philippines năm 1936, xuất hiện lần đầu tiên trong Thế vận hội Olympic cùng năm đó và đạt vị trí thứ năm. Giải đấu thương mại đầu tiên là giải bóng rổ của Hiệp hội thể thao công nghiệp và thương mại Manila (MICAA) được thành lập năm 1938.

Mô hình giải đấu thương mại do MICAA tiên phong tiếp tục với Hiệp hội Bóng rổ Philippines (PBA) năm 1975 và Giải bóng rổ nghiệp dư Philippines (PABL) năm 1983. PBA là giải bóng rổ chuyên nghiệp đầu tiên ở châu Á và lâu đời thứ hai trên thế giới sau NBA, và các quy định là sự kết hợp của các quy tắc từ FIBA ​​và NBA. Giải đấu được tổ chức lần đầu vào ngày 9 tháng 4 năm 1975. PABL được thành lập để lấp đầy khoảng trống được tạo ra sau sự sụp đổ của MICAA năm 1981.

Bóng rổ là môn thể thao phổ biến tại Philippines

Philippines đã bị FIBA ​​đình chỉ vào năm 2005 do một cuộc khủng hoảng lãnh đạo đã ảnh hưởng đến Hiệp hội bóng rổ Philippines. Đến năm 2007, Samahang Basketbol ng Pilipinas trở thành cơ quan bóng rổ quốc gia mới được công nhận cho Philippines bởi FIBA.