Lịch sử của bóng rổ nữ

Bóng rổ là môn thể thao được nhiều người yêu thích. Không chỉ bóng rổ nam, mà bóng rổ nữ thậm chí còn phổ biến hơn tại nhiều quốc gia. Lịch sử bóng rổ nữ như thế nào?

Bóng rổ nữ được bắt đầu chơi từ năm 1892 tại Smith College khi Senda Berenson, một giáo viên giáo dục thể chất, sửa đổi các quy tắc về bóng rổ của Naismith cho phụ nữ. Ngay sau khi vào làm việc tại Smith, cô đã đến Naismith để tìm hiểu thêm về bóng rổ. Bị mê hoặc bởi môn thể thao mới này và nhận thấy những giá trị mà nó có thể mang lại, cô đã tổ chức trận bóng rổ tại trường đại học nữ đầu tiên vào ngày 21 tháng 3 năm 1893. Trận đấu đã diễn ra giữa các nữ sinh viên năm nhất Smith và sinh viên năm hai.

Tuy nhiên, trận đấu bóng rổ nữ đầu tiên đã được chơi vào năm 1892 giữa đại học California và Miss Head. Sau đó, năm 1893, Mount Holyoke và Sophie Newcomb Cao đẳng (được dẫn dắt bởi Clara Gregory Baer) đã bắt đầu chơi bóng rổ nữ. Đến năm 1895, bóng rổ nữ đã lan rộng đến các trường đại học trên toàn Hoa Kỳ, bao gồm Wellesley, Vassar và Bryn Mawr. Trận bóng rổ nữ liên trường đầu tiên được tổ chức vào ngày 4 tháng 4 năm 1896. Quy tắc chơi bóng rổ được Berenson đưa ra lần đầu tiên vào năm 1899 và hai năm sau, cô trở thành biên tập viên hướng dẫn bóng rổ nữ đầu tiên của AG Spalding.

Bóng rổ nữ ra đời như thế nào?

Sự phát triển bóng rổ của phụ nữ có cấu trúc nhiều hơn so với nam giới trong những năm đầu. Năm 1905, Ủy ban điều hành về bóng rổ (Ủy ban bóng rổ nữ quốc gia) được thành lập bởi Hiệp hội giáo dục thể chất Hoa Kỳ. Họ đặt ra những quy tắc cụ thể hơn về bóng rổ nữ. Sau đó, bóng rổ nữ đã trở nên phổ biến ở nhiều nơi trên thế giới hơn.

Tuy nhiên, bóng rổ nữ không phải là môn thể thao Olympic chính thức cho đến năm 1976. Từ đó đến nay, bóng rổ nữ đã có sự phát triển mạnh mẽ.