Những vị trí chủ yếu trên sân bóng rổ

Bóng rổ – bộ môn dù mới du nhập vào Việt Nam nhưng được rất nhiều người yêu thích. Phong trào bóng rổ đã được phổ biến ở khắp mọi nơi bởi sự thú vị và những tác dụng tuyệt vời trong việc tăng chiều cao của bộ môn này. Sau đây, bài viết sẽ giới thiệu đến các bạn những vị trí chủ yếu trên sân bóng rổ

Hậu vệ dẫn bóng (PG)

Vị trí hậu vệ dẫn bóng được xem  là nhạc trưởng của cả đội bóng. Vị trí này thường hoạt động ở khu vực ngoài vạch 3 điểm. Sở dĩ được xem là nhạc trưởng bởi đây là vị trí tạo nên những đường chuyền quyết định và đặc biệt  khả năng ném xa ở khoảng cách 3 điểm. Những cầu thủ đảm nhiệm vị trí này thường có dáng người nhỏ nhắn những vô cùng nhanh nhẹn. Những PG nổi tiếng trong lịch sử NBA là Allen Iverson, Jason Kidd và và Steve Nash

 Hậu vệ ghi điểm (SG)

Vị trí hoạt động của hậu vệ ghi điểm khá giống với vị trí của hậu vệ dẫn bóng, và là vị trí rất quan trọng, như 1 người nhạc công. Những cầu thủ ở vị trí này có khả năng thi đấu độc lập và dứt điểm tốt, khả năng xoay sở rất tốt, chiều cao nổi bật từ 1m9 – 2m và thường giữ vai trò đội trưởng của đội bóng. SG nổi tiếng trên thế giới là Michael Jordan.

Tiền phong phụ (SF)

Vị trí tiền phong phụ sẽ hoạt động trong khu vực 3 điểm và ở vùng trung tâm hình thang. Vị trí này khá đa năng, có thể chơi như 1 SG hay chơi như 1 tiền phong chính. Phạm vi hoạt động của SF khá tự do và cũng thường có chiều cao rất nổi bật.

Tiền phong chính (PF)

PF hoạt động giống như các tiền phong phụ, là những người có khả năng ghi bóng bật bảng và là cầu thủ mạnh mẽ nhất của mỗi đội bóng. Những PF xuất sắc phải kể đến Bob Petti, Karl Malone, Tim Duncan và Kevin Garnett.

Trung phong (C)

Đây là những cầu thủ to lớn nhất trong đội hình nhưng lại không cần những kỹ thuật cá nhân quá nhiều. Phạm vi hoạt động hẹp, trong khu vực hình thang với nhiệm vụ  bắt bóng bật bảng (rebound), ghi điểm khu vực dưới rổ và cản phá các pha dứt điểm của đối phương (block).