Sự phát triển của bóng rổ ở các trường trung học Mỹ

Trong những thập kỷ đầu tiên của thế kỷ 20, bóng rổ nhanh chóng trở thành môn thể thao liên trường do sự thiếu thốn về trang thiết bị cũng như về nguồn nhân lực.

Theo trang web thể thao trực tuyến Vwin, trước khi bóng rổ trở thành môn thể thao chuyên nghiệp và được phủ sóng rộng rãi trên truyền hình, bóng rổ đã rất phổ biến tại các trường trung học trên nước Mỹ. Huyền thoại nổi tiếng nhất các đội bóng rổ của trường trung học là Franklin Wonder Five của Indiana, người đã gây bão toàn quốc trong những năm 1920, thống trị bóng rổ Indiana.

Ngày nay, hầu như mọi trường trung học ở Hoa Kỳ đều tổ chức một đội bóng rổ trong các cuộc thi varsity (arsity là một sự thay đổi và rút ngắn của thuật ngữ đại học. Ý nghĩa khác nhau tùy theo khu vực, nhưng thường liên quan đến hoạt động thể thao). Bóng rổ vẫn rất phổ biến ở trường trung học, cả ở khu vực nông thôn nơi mang đậm bản sắc cộng đồng. Tại một số trường lớn hơn, các học sinh được tham gia vào đội bóng rổ và nhiều cầu thủ tiếp tục tham gia thi đấu ở cấp độ cao hơn sau khi tốt nghiệp.

Bóng rổ là môn thể thao được yêu thích tại các trường Trung học

Trong mùa giải 2016-2017, có đến 980.673 nam và nữ học sinh đại diện cho các trường trong cuộc thi bóng rổ liên trường. Các bang Illinois, Indiana và Kentucky đặc biệt nổi tiếng vì sự quan tâm đặc biệt của cư dân đối với bóng rổ ở trường trung học.

Hiện tại chưa có giải đấu để tìm ra nhà vô địch trường trung học quốc gia. Giải thi đấu bóng rổ lớn nhất đó là Giải bóng rổ liên trường quốc gia tại Đại học Chicago, được tổ chức từ năm 1917 đến 1930.

Giải bóng rổ liên trường Công giáo Quốc gia diễn ra từ năm 1924 đến 1941 tại Đại học Loyola. Tiếp theo đó, Giải bóng rổ liên trường quốc gia dành cho các trường trung học được tổ chức từ năm 1929 đến 1942 tại Học viện Hampton và từ năm 1941 đến 1967 tại Viện Tuskegee. Sau khi tạm dừng trong Thế chiến II, giải đấu này đã được tiếp tục tại Tennessee State College ở Nashville. Các giải đấu cuối cùng được tổ chức tại Alabama State College từ 1964 đến 1967.