Tìm hiểu về bóng rổ chuyên nghiệp tại Hoa Kỳ

Bóng rổ là môn thể thao được ưa thích phổ biến tại nhiều quốc gia trên thế giới, trong đó có Hoa Kỳ. Bóng rổ không chỉ phát triển rộng rãi mà đã trở thành môn thể thao được đào tạo bài bản, chuyên nghiệp với nhiều giải đấu lớn.

Rất nhiều đội bóng rổ tại Hoa Kỳ được thành lập trong những năm 1920. Có hàng trăm đội bóng rổ chuyên nghiệp nam ở các thị trấn và thành phố trên khắp Hoa Kỳ, tuy nhiên các trận đấu chuyên nghiệp được tổ chức rất ít. Những người chơi chuyển từ đội này sang đội khác và chơi không theo luật lệ cố định nào. Các đội hình nổi loạn như Người gốc Celt và hai đội toàn người Mỹ gốc Phi, New York Renaissance Five (“Rens”) và Harlem Globetrotters đã chơi tới hai trăm trận mỗi năm trong các chuyến lưu diễn quốc gia của họ.

Năm 1946, Hiệp hội Bóng rổ Hoa Kỳ (BAA) được thành lập. Trận đấu đầu tiên diễn ra tại Canada giữa Huskies Toronto và New York vào tháng 11, 1946. Ba mùa giải sau đó, vào năm 1949, BAA sáp nhập với National Basketball League (NBL) để tạo thành National Basketball Association (NBA).

Đến những năm 1950, bóng rổ đã trở thành một môn thể thao được đào tạo trong các trường đại học, mở đường cho sự phát triển của bóng rổ chuyên nghiệp. Năm 1959, một hội trường bóng rổ nổi tiếng được thành lập tại Springfield. Đội hình của họ bao gồm những cầu thủ vĩ đại, huấn luyện viên, trọng tài và những người đã đóng góp đáng kể cho sự phát triển của bóng rổ. Có những người đã ghi dấu ấn trong sự nghiệp bóng rổ của mình từ đây.

Bóng rổ là môn thể thao phổ biến tại Hoa Kỳ

Một tổ chức mới nổi, Hiệp hội Bóng rổ Hoa Kỳ, nổi lên vào năm 1967 và đe dọa ngắn gọn sự thống trị của NBA cho đến khi sáp nhập ABA-NBA năm 1976. Ngày nay, NBA là giải đấu bóng rổ chuyên nghiệp hàng đầu thế giới được nhiều người biết đến.

NBA đã có nhiều cầu thủ nổi tiếng, bao gồm George Mikan, “ông lớn” thống trị đầu tiên; phù thủy xử lý bóng Bob Cousy và thiên tài phòng ngự Bill Russell của Boston Celtics. Những cái tên ngôi sao khác là Wilt Chamberlain, Oscar Robertson Jerry West, Dirk Nowitzki, Pau Gasol hay Tony Parker. Những siêu sao gần đây hơn LeBron James, Allen Iverson và Kobe Bryant.

Năm 2001, NBA đã thành lập và phát triển một giải đấu, Liên đoàn phát triển bóng rổ quốc gia (sau này được gọi là NBA D-League và sau đó là NBA G League sau một thỏa thuận thương hiệu với Gatorade).