Bóng rổ quốc tế

Bóng rổ là môn thể thao được yêu thích trên toàn thế giới. Cùng tìm hiểu về sự phát triển của bóng rổ quốc tế qua bài viết sau nhé!

Tổ chức quốc tế uy tín nhất trong điều hành và quản lý bóng rổ đó là FIBA. FIBA là từ viết tắt của Liên đoàn bóng rổ quốc tế, được thành lập vào năm 1932 bởi tám quốc gia sáng lập: Argentina, Tiệp Khắc , Hy Lạp, Ý, Latvia, Bồ Đào Nha, Romania và Thụy Sĩ. Tại thời điểm này, tổ chức chỉ giám sát người chơi nghiệp dư.

Bóng rổ nam lần đầu tiên được đưa vào Thế vận hội Mùa hè Berlin 1936, mặc dù một giải đấu khác đã được tổ chức từ năm 1904. Tại Thế vận hội Berlin, Hoa Kỳ đánh bại đã Canada trong trận chung kết. Hoa Kỳ cũng là một trong số các quốc gia dẫn đầu về bóng rổ trong các cuộc thi.

Năm 1950, giải vô địch thế giới FIBA đầu tiên được tổ chức tại Argentina dành cho nam giới với tên gọi World Cup Basketball FIBA. Ba năm sau, Giải vô địch thế giới FIBA đầu tiên dành cho nữ, hiện được gọi là Giải vô địch bóng rổ nữ FIBA, được tổ chức tại Chile. Bóng rổ nữ đã được thi đấu vào Thế vận hội từ  năm 1976.

Bóng rổ là môn thể thao được yêu thích trên toàn thế giới

Năm 1989, FIBA cho phép các cầu thủ NBA chuyên nghiệp tham gia Thế vận hội lần đầu tiên. Trước Thế vận hội Mùa hè 1992, chỉ có các đội châu Âu và Nam Mỹ được phép tham gia các chuyên gia trong Thế vận hội. Sự tham gia của các quốc gia đã được mở rộng hơn trong các Thế vận hội sau đó.

Trên toàn thế giới, các giải đấu bóng rổ được tổ chức cho nam và nữ ở mọi lứa tuổi. Sự phổ biến của môn thể thao này được thể hiện qua các quốc tịch được đại diện tại NBA. Các cầu thủ chơi tại NBA đến từ tất cả sáu lục địa.