Bóng rổ ra đời như thế nào?

Bóng rổ là môn thể thao lâu đời và ngày càng phát triển rộng rãi. Vậy sự ra đời của bộ môn bóng rổ như thế nào?

Bóng rổ một môn thể thao nhóm rất phổ biến trên toàn thế giới. Trong bóng rổ có hai đội thi đấu với nhau. Mỗi đội thường bao gồm năm người chơi. Mục tiêu là để đưa bóng qua vành bóng rổ được gắn trên một tấm ván phía bên sân của đối phương, đồng thời ngăn không cho đối thủ bắn nó vào cái vòng của đội bạn.

Vào năm 1891, trò chơi bóng rổ được phát minh bởi James Naismith. Ông là một giáo viên giáo dục thể chất người Canada. Ông đã phát minh ra môn thể thao này để khiến học sinh của mình khỏi bị nhàm chán trong mùa đông. Naismith đã viết các quy tắc cơ bản và sau đó đóng đinh một giỏ đào lên cây cột cao 20 feet. Không giống như các quả bóng rổ hiện đại, đáy của giỏ này kín, vì vậy sau khi ghi được một điểm, người chơi phải lấy bóng ra khỏi rổ bằng một cây gậy dài. Theo thời gian, người ta tạo ra một lỗ ở đáy rổ để bóng có thể đi qua dễ dàng hơn. Điểm của trò chơi bóng rổ đầu tiên là 1 – 0.

Để ghi nhớ sự kiện này, người ta đã điêu khắc một tác phẩm điêu khắc ở Springfield, bên ngoài nơi trận đấu đầu tiên được tổ chức. Hội trường danh vọng bóng rổ tưởng niệm Naismith cũng ở Springfield, quê hương của ông.

Vì các quy tắc đã không được viết chính thức, nên không có số lượng người chơi tối đa. Điều này cũng có nghĩa là không có quy tắc nào được đặt ra cho trò chơi; Naismith chỉ quan sát và thay đổi các quy tắc cho phù hợp.

Bóng rổ đã được đưa vào thi đấu trong Thế vận hội Olympic mùa hè từ năm 1936.

Ra đời từ năm 1891, bóng rổ đã trải qua lịch sử phát triển lâu dài. Ngày nay, bóng rổ ngày càng được hoàn thiện hơn trong cả quy tắc lẫn kĩ thuật của người chơi.