Bóng rổ tại Thế vận hội mùa hè

Bóng rổ là một trong những môn thể thao phổ biến ở nhiều quốc gia và trở thành một môn thi chính thức trong Thế vận hội Mùa hè.

Bóng rổ tại Thế vận hội Mùa hè đã trở thành một môn thể thao thi đấu dành cho nam giới từ năm 1936. Trước khi được đưa vào làm môn thể thao thi đấu chính thức, bóng rổ đã được tổ chức như một sự kiện trình diễn vào năm 1904. Bóng rổ nữ xuất hiện lần đầu tiên trong Thế vận hội Mùa hè năm 1976.

Giải đấu dành cho phụ nữ đầu tiên được tổ chức tại Thế vận hội Mùa hè 1976. Liên Xô đã thắng năm trận liên tiếp, trở thành nhà vô địch nhậm chức. Hai giải đấu tiếp theo theo thể thức vòng tròn sáu đội, với việc Liên Xô bảo vệ danh hiệu của họ vào năm 1980. Hoa Kỳ đã trở thành đội chiến thắng vào năm 1984. Năm 1988, giải đấu mở rộng thành tám đội, với người Mỹ đánh bại Nam Tư trong trận đấu giành huy chương vàng. Năm 1992, Đội thống nhất, bao gồm các nước cộng hòa thuộc Liên Xô cũ, đã đánh bại Trung Quốc trong trò chơi giành huy chương vàng. Năm 1996, giải đấu đã ổn định ở dạng 12 đội. Hoa Kỳ đã càn quét tất cả các giải đấu kể từ đó, chiến thắng 48 trận liên tiếp.

Bóng rổ là môn thể thao được yêu thích

Hoa Kỳ cho đến nay là quốc gia thành công nhất trong bóng rổ Olympic, với các đội nam của Hoa Kỳ đã giành được 15/18 giải đấu mà họ tham gia, bao gồm bảy danh hiệu liên tiếp từ 1936 đến 1968. Các đội nữ của Hoa Kỳ đã giành được 8 danh hiệu trong số 10 giải đấu mà họ thi đấu, trong đó có sáu giải liên tiếp từ năm 1996 đến 2016. Ngoài Hoa Kỳ, Argentina, Liên Xô cũ, Ba Tư và Đội Thống nhất là những quốc gia đã giành huy chương vàng tại Thế vận hội cho bộ môn bóng rổ. Hoa Kỳ là nhà đương kim vô địch trong cả hai giải đấu nam và nữ.

Vào ngày 9 tháng 6 năm 2017, Ban điều hành của Ủy ban Olympic quốc tế đã thông báo rằng bóng rổ 3×3 sẽ trở thành môn thể thao Olympic chính thức kể từ Thế vận hội mùa hè 2020 tại Tokyo, Nhật Bản, cho cả nam và nữ.