Các quy định về kích thước trong sân bóng rổ

Bóng rổ là môn thể thao được nhiều người yêu thích. Cũng như hầu hết các môn thể thao khác, sân bóng rổ cũng được quy định cụ thể về kích thước.

Một sân bóng rổ quy định trong các trận đấu quốc tế dài 28 mét và rộng 15 mét. Ở NBA và NCAA, sân bóng rổ tiêu chuẩn có kích thước là 29 mét x 15 mét. Hầu hết sân bóng rổ trong nhà đều là sàn gỗ, thường được xây dựng từ các tấm ván phong chạy cùng hướng với kích thước tòa dài hơn. Tên và logo của đội chủ nhà thường được vẽ trên hoặc xung quanh vòng tròn trung tâm.

Giỏ bóng rổ là giỏ có vành thép có đường kính 46 cm với một lưới được gắn vào tấm ván ở mỗi đầu của sân bóng rổ. Kích thước của tấm ván này cũng được quy định cụ thể, đó là 1,8 mét x 1,1 mét. Hộp được phác thảo màu trắng trên bảng sau cao 46 cm và rộng 61 cm. Ở hầu hết tất cả các cấp độ cạnh tranh bóng rổ, đỉnh của vành cao chính xác là 3.05 mét) trên sân và 1.22 mét bên trong đường cơ sở. Mặc dù có thể có sự thay đổi về kích thước của sân và rổ, nhưng điều quan trọng đối với rổ là có chiều cao chính xác – một vành bị lệch chỉ vài cm có thể có ảnh hưởng xấu đến việc thi đấu và chơi bóng rổ.

Không chỉ có sân bóng rổ, kích thước của bóng rổ cũng được quy định cụ thể. Đối với nam giới, quả bóng chính thức có chu vi 75 cm (cỡ 7 hoặc “bóng 295”) và nặng 623,69 gram. Nếu là bóng rổ cho nữ giới, kích thước bóng rổ chính thức là chu vi 72 cm (cỡ 6 hoặc “bóng 285”) với trọng lượng 567 gram. Trong 3×3, một phiên bản chính thức của trò chơi Halfcourt 3 trên 3, một quả bóng chuyên dụng có chu vi của quả bóng cỡ 6 nhưng trọng lượng của quả bóng cỡ 7 được sử dụng trong tất cả các cuộc thi (nam, nữ và các đội hỗn hợp).