Các thông tin cơ bản về bóng rổ

Bóng rổ được chơi lần đầu vào ngày 21 tháng 12 năm 1891. Cha đẻ của môn thể thao này là Springfield (Massachusetts, Mỹ). Cùng tìm hiểu nhiều hơn về bóng rổ qua bài viết sau đây.

Được phát minh vào năm 1891 bởi giáo viên thể dục người Mỹ gốc Canada James Naismith ở Hoa Kỳ, bóng rổ đã phát triển để trở thành một trong những môn thể thao phổ biến và được theo dõi nhiều nhất trên thế giới. Có nhiều trận đấu bóng rổ chuyên nghiệp khác nhau được tổ chức hàng năm.

Bóng rổ là một môn thể thao chơi theo đội. Hầu hết trong các trận đấu, mỗi đội gồm có 5 người chơi. Hai đội chơi trên sân hình chữ nhật với mục tiêu chính là đưa quả bóng rổ và rổ bóng được gắn cao (khoảng 3m) vào một tấm ván ở phía đội mình, đồng thời ngăn đội đối phương đưa bóng vào rổ của đội mình. Một mục tiêu thường có giá trị hai điểm, trừ khi được thực hiện từ phía sau đường ba điểm, khi đó cú ném bóng có giá trị ba điểm. Đội nào có nhiều điểm nhất vào cuối trò chơi sẽ thắng, nhưng nếu thời gian kết thúc với số điểm chưa đạt yêu cầu, sẽ có thêm một khoảng thời gian chơi bổ sung (chơi thêm giờ).

Trẻ có thể chơi bóng rổ từ rất nhỏ

Năm người chơi mỗi bên sẽ chơi ở năm vị trí: người chơi cao nhất thường là trung tâm, người cao nhất và mạnh nhất là sức mạnh về phía trước, người to lớn hơn một chút nhưng nhanh nhẹn hơn là người đi trước nhỏ và người chơi ngắn nhất hoặc người xử lý bóng tốt nhất là người bảo vệ, người thực hiện chiến thuật chơi của huấn luyện viên bằng cách quản lý việc thực hiện các lối chơi tấn công và phòng thủ (định vị cầu thủ). Một cách không chính thức, người chơi có thể chơi ba chọi ba, hai chọi hai và một chọi một.