Có những loại đường chuyền nào trong bóng rổ?

Đường chuyền là một phương pháp di chuyển bóng giữa các cầu thủ trong bóng rổ. Hầu hết các đường chuyền đều đi kèm với một bước tiến để tăng sức mạnh và được thực hiện bằng tay để đảm bảo độ chính xác.

Chuyền vượt qua chủ yếu là chuyền qua ngực. Quả bóng được chuyền trực tiếp từ ngực của người qua đường đến ngực của người nhận. Một đường chuyền ngực thích hợp được thực hiện với ngón tay cái hướng ra ngoài để thêm vận tốc và để đối thủ ít có thời gian phòng thủ.

Một loại đường chuyền khác là đường chuyền nảy. Tại đây, các cầu thủ nảy bóng giòn khoảng hai phần ba quãng đường từ ngực của mình đến người nhận. Quả bóng đập vào sân và nảy về phía người nhận. Đường chuyền nảy mất nhiều thời gian để hoàn thành hơn đường chuyền ngực, nhưng cũng khó hơn cho đội đối phương để đánh chặn. Do đó, người chơi thường sử dụng đường chuyền nảy trong những khoảnh khắc phải đối mặt với nhiều đối thủ, hoặc để vượt qua một hậu vệ.

Có những loại đường chuyền nào trong bóng rổ?
Có những loại đường chuyền nào trong bóng rổ?

Đường chuyền trên cao được sử dụng để chuyền bóng qua hậu vệ. Quả bóng được chuyền trên đầu của người chơi. Đường chuyền thoát xảy ra sau khi một đội được phục hồi phòng thủ.

Khía cạnh quan trọng của bất kỳ đường chuyền tốt nào là khó bị chặn. Những người chuyền bóng giỏi có thể chuyền bóng với độ chính xác cao và họ biết chính xác nơi thích hợp để đồng đội khác của nhận bóng. Một người chơi bóng rổ giỏi thậm chí có thể chuyền bóng mà không cần nhìn vào đồng đội đang nhận. Đây được gọi là đường chuyền không nhìn.

Một kiểu chuyền bóng khác là chuyền bóng phía sau, liên quan đến việc ném bóng phía sau lưng người chuyền bóng cho đồng đội. Mặc dù một số cầu thủ có thể thực hiện một đường chuyền hiệu quả như vậy, nhưng nhiều huấn luyện viên không khuyến khích những đường chuyền không nhìn hoặc phía sau vì khó kiểm soát.