Lịch sử bóng rổ ở trường đại học

Bóng rổ là môn thể thao được nhiều người yêu thích. Bóng rổ không chỉ được thi đấu tại các giải đấu chuyên nghiệp mà còn được đưa vào giảng dạy ở các trường Đại học.

James Naismith là người đầu tiên thành lập bóng rổ đại học. Đồng nghiệp của anh, CO Beamis đã đưa vào đội bóng rổ đại học đầu tiên chỉ một năm sau trận đấu Springfield YMCA tại trường đại học ngoại ô Pittsburgh Geneva. Bản thân Naismith sau đó đã huấn luyện tại Đại học Kansas trong sáu năm, trước khi trao lại đội cho huấn luyện viên nổi tiếng Forrest “Phog” Allen.

Sau đó, học trò của Naismith, Amos Alonzo Stagg, đã mang bóng rổ đến Đại học Chicago, trong khi Adolph Rupp, một sinh viên của Naismith ở Kansas, rất thành công với tư cách là huấn luyện viên tại Đại học Kentucky. Vào ngày 9 tháng 2 năm 1895, trận đấu bóng rổ trên 5 liên trường đầu tiên được chơi tại Đại học Hamline giữa Hamline và Trường Nông nghiệp, liên kết với Đại học Minnesota.

Trận đấu bóng rổ liên trường Đại học đầu tiên được tổ chức vào 1895

Năm 1901, các trường đại học, trong đó có Đại học Chicago, Đại học Columbia, Đại học Cornell, Đại học Dartmouth, các Đại học Minnesota, các Học viện Hải quân Mỹ, các trường Đại học Colorado và Đại học Yale đã bắt đầu tài trợ cho bóng rổ nam.

Trò chơi bóng rổ đa dạng đầu tiên của Canada đã được chơi tại YMCA ở Kingston, Ontario vào năm 1904, khi trường đại học McGill, trường đại học McGNaismith của Alma đến thăm Đại học Queen.

Giải đấu vô địch quốc gia bóng rổ nam lần đầu tiên được tổ chức vào năm 1937. Các giải vô địch quốc gia đầu tiên cho đội NCAA, được tổ chức vào năm 1938 và được tổ chức hàng niên sau đó.

Bóng rổ đại học đã bị xáo trộn bởi các vụ bê bối cờ bạc từ năm 1948 đến 1951, khi hàng chục cầu thủ từ các đội hàng đầu có liên quan đến việc sửa lỗi trận đấu và gian lận điểm. Một phần được thúc đẩy bởi hiệp hội với gian lận, NIT đã mất hỗ trợ cho giải đấu NCAA.