Một số quy tắc trong bóng rổ

Bóng rổ là môn thể thao được ưa chuộng ở nhiều nơi trên thế giới. Cùng tìm hiểu về một số quy tắc trong bóng rổ qua bài viết sau đây nhé!

Trong bóng rổ, bóng có thể được tiến về phía rổ bằng cách bắn, chuyền giữa các cầu thủ, ném, gõ, lăn hoặc rê bóng (nảy bóng trong khi chạy).

Bóng phải ở trong sân; đội cuối cùng chạm bóng trước khi bóng đi ra khỏi giới hạn bị mất quyền sở hữu. Quả bóng được tính là nằm ngoài giới hạn nếu chạm vào một đường biên, hoặc chạm vào bất kỳ cầu thủ hoặc đối tượng nào nằm ngoài giới hạn.

Có các giới hạn được đặt trên các bước mà người chơi có thể thực hiện mà không rê bóng. Một cầu thủ cũng không thể dừng rê bóng của mình và sau đó tiếp tục rê bóng. Một cú rê bóng chạm vào cả hai tay được coi là dừng rê bóng, Trong một lần rê bóng, người chơi không thể mang bóng bằng cách đặt tay xuống đáy bóng. Một đội, một khi đã thiết lập quyền kiểm soát bóng ở nửa trước sân của họ, có thể không trả lại bóng cho sân sau và là người đầu tiên chạm vào bóng. Vi phạm các quy tắc này dẫn đến mất quyền sở hữu bóng của đội đó.

Trong bóng rổ, không thể đá bóng đá, cũng không được đánh bằng nắm tay. Đối với hành vi phạm lỗi, vi phạm các quy tắc này dẫn đến mất quyền sở hữu. Đối với hàng phòng ngự, hầu hết các giải đấu đặt lại đồng hồ bắn và đội tấn công được trao quyền sở hữu bóng ngoài giới hạn.

Có các giới hạn về thời gian thực hiện trước khi đưa bóng đi được nửa đường (8 giây ở FIBA và NBA; 10 giây ở NCAA cho cả hai giới), trước khi thử bắn (24 giây ở FIBA, NBA và các trường đại học Canada) chơi cho cả hai giới và 30 giây trong NCAA chơi cho cả hai giới). Thời gian giữ bóng là 5 giây và ở lại trong khu vực cấm được gọi là làn ném tự do 3 giây.