Sự phát triển của bóng rổ quốc tế (phần 1)

FIBA (Liên đoàn bóng rổ quốc tế) được thành lập vào năm 1932 bởi tám quốc gia sáng lập: Argentina, Tiệp Khắc, Hy Lạp, Ý, Latvia, Bồ Đào Nha, Romania và Thụy Sĩ. Tại thời điểm này, tổ chức chỉ giám sát người chơi bóng rổ nghiệp dư. Từ viết tắt của Liên đoàn bóng rổ quốc tế có nguồn gốc từ Fédération Internationale de Basket-ball Am Nghiệp của Pháp, do đó là “FIBA”.

Bóng rổ nam lần đầu tiên được đưa vào Thế vận hội Mùa hè Berlin 1936, mặc dù một giải đấu khác đã được tổ chức từ năm 1904. Hoa Kỳ đánh bại Canada trong trận chung kết bóng rổ đầu tiên ngoài trời. Bóng rổ Hoa Kỳ đã thống trị trong nhiều năm, đội bóng rổ này đã giành được tất cả trừ ba danh hiệu từ Thế vận hội 1936.

Năm 1950, Giải vô địch thế giới FIBA ​​đầu tiên dành cho nam giới, hiện được gọi là World Cup bóng rổ FIBA, được tổ chức tại Argentina. Ba năm sau, Giải vô địch thế giới FIBA ​​đầu tiên dành cho nữ, hiện được gọi là Giải vô địch bóng rổ nữ FIBA, được tổ chức tại Chile. Bóng rổ nữ đã được thêm vào Thế vận hội năm 1976, được tổ chức tại Montreal, Quebec, Canada với các đội như Liên Xô, Brazil và Úc cạnh tranh với các đội tuyển Mỹ.

Bóng rổ phát triển như thế nào?

Năm 1989, FIBA ​​cho phép các cầu thủ NBA chuyên nghiệp tham gia Thế vận hội lần đầu tiên. Trước Thế vận hội Mùa hè 1992, chỉ có các đội châu Âu và Nam Mỹ được phép tham gia các chuyên gia trong Thế vận hội. Sự thống trị của Hoa Kỳ tiếp tục với việc giới thiệu Đội hình trong mơ ban đầu. Trong Thế vận hội Athens 2004, Hoa Kỳ đã chịu thất bại Olympic đầu tiên khi sử dụng các cầu thủ chuyên nghiệp và bị Argentina loại ở bán kết. Cuối cùng đội bóng rổ Mỹ đã giành được huy chương đồng đánh bại Litva, đứng sau Argentina và Ý.

Đội Redeem, giành được huy chương vàng tại Thế vận hội 2008 và B-Team, đã giành được vàng tại Giải vô địch thế giới FIBA ​​2010 ở Thổ Nhĩ Kỳ mặc dù không có cầu thủ nào trong đội hình 2008. Hoa Kỳ tiếp tục sự thống trị của mình khi họ giành lại huy chương vàng tại Thế vận hội 2012, World Cup FIBA ​​2014 và Thế vận hội 2016.