Tìm hiểu về quy tắc chơi bóng rổ

Bóng rổ là một môn thể thao được yêu thích ở nhiều quốc gia trên thế giới và thu hút khá đông đảo người chơi. Hãy cùng tìm hiểu các quy tắc khi chơi của môn thể thao thú vị này nhé.

Một trận đấu bóng rổ bao gồm 4 hiệp, mỗi hiệp kéo dài 10 phút (hoặc 12 phút trong Hiệp hội Bóng rổ Quốc gia). Trong NCAA (Hiệp hội thể thao các trường đại học quốc gia), có 2 hiệp, mỗi hiệp 20 phút. Khi bắt đầu mỗi trận đấu, trọng tài ném bóng rổ lên không trung, và một cầu thủ từ mỗi đội sẽ cố gắng đánh nó cho đồng đội của họ, đó được gọi là “quả bóng nhảy”.

Vào đầu mỗi hiệp, đội có mũi tên sở hữu chỉ về phía rổ của họ sẽ lấy bóng. Sau đó, mũi tên được chuyển, và đội tiếp theo nhận bóng trong hiệp tiếp theo.

Sau bốn hiệp, đội nào ghi được nhiều điểm nhất sẽ thắng. Nếu hai đội ghi được số điểm bằng nhau, sẽ có một hiệp phụ 5 phút để xem ai có thể ghi được nhiều điểm hơn. Hiệp phụ có thể được chơi lặp đi lặp lại cho đến khi một đội ghi được nhiều điểm hơn.

Trong trận đấu, người chơi trong một đội sẽ cố gắng ngăn người chơi ở đội kia ghi bàn. Mỗi pha ghi bàn bình thường có giá trị 2 điểm; tuy nhiên, nếu một người chơi ném quả bóng vào rổ từ phía sau đường biên lớn trên sân, được gọi là “đường 3 điểm”, bàn thắng này sẽ được 3 điểm.

Nếu một người chơi phạm lỗi với thành viên trong đội khác đang ném bóng vào rổ, thì người chơi bị phạm lỗi sẽ được ném phạt từ đường phạm lỗi. Ném phạt là một cú ném mà không ai được phép chặn. Mỗi lần ném phạt thành công có giá trị một điểm.

Tìm hiểu quy tắc chơi bóng rổ
Tìm hiểu quy tắc chơi bóng rổ

Nếu một người chơi phạm lỗi với đối thủ đang không ném bóng vào rổ, đội kia sẽ nhận được bóng và có thể ném nó từ đường biên dọc. Người chơi có thể làm ba việc với quả bóng: rê (nảy) bóng, chuyền bóng cho đồng đội hoặc ném bóng vào rổ. Người chơi có bóng sẽ cố gắng giữ bóng và không để cho đội khác lấy được.

Khi một cầu thủ phạm 5 lỗi thì không được phép chơi nữa, và một cầu thủ trên băng ghế dự bị phải vào trận đấu thay thế ngay lập tức.